• +84 28 38630088
  • phamtruongvu1111@gmail.com

"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI" "THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"
"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"
"THÀNH CÔNG CỦA BẠN LÀ THÀNH CÔNG CỦA CHÚNG TÔI"

Cảng Quy Nhơn (QNP) sẽ chào sàn HoSE với giá khởi điểm 19.100 đồng/cổ phiếu

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) vừa có thông báo về việc niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu QNP của Công ty Cổ phần Cảng Quy Nhơn.

Cảng Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại 1) của nhóm Cảng biển Nam Trung bộ.
Cảng Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại 1) của nhóm Cảng biển Nam Trung bộ.

Theo đó, hơn 40,4 triệu cổ phiếu QNP của Cảng Quy Nhơn sẽ chính thức chào sàn HoSE vào ngày 18/1 tới đây với giá tham chiếu trong ngày đầu chào sàn là 19.100 đồng/cổ phiếu. Biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên là +/-20% so với giá tham chiếu.

Trước đó, cuối tháng 12/2023, hồ sơ niêm yết trên HoSE của Cảng Quy Nhơn đã được chấp thuận sau 7 năm liên tục bị từ chối do công ty không bổ sung hồ sơ, giải trình theo quy định của pháp luật.

Cảng Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, đầu mối khu vực (loại 1) của nhóm Cảng biển Nam Trung bộ, nằm trong vịnh Quy Nhơn. Đây được xem là cửa ngõ ra Biển Đông của khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông. Cảng đang có trên 10 tuyến hàng nối với các cảng quốc tế lớn, như: Manila (Philippines), Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Tokyo (Nhật Bản)…

Hiện Cảng Quy Nhơn có vốn điều lệ hơn 404 tỷ đồng và đang đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng để nâng cao năng lực kinh doanh. Vừa qua, Cảng Quy Nhơn đã quyết định chi gần 195 tỷ đồng cho dự án đầu tư cần trục quay đa năng trên bến số 1. Dự án dự kiến hoàn thành và đi vào khai thác trong năm 2025.

Vào tháng 8/2023, Cảng Quy Nhơn đã hoàn thành việc nâng cấp bến số 1 với tổng mức đầu tư hơn 546 tỷ đồng, giúp nâng tổng chiều dài bến lên 480 m, đảm bảo tiếp nhận đồng thời 02 tàu container 30.000 DWT đầy tải.

Việc nâng cấp nhằm giúp nâng công suất xử lý hàng hoá của cảng Quy Nhơn lên mức 15 triệu tấn/năm vào năm 2025.

Hiện trạng cơ sở hạ tầng Cảng Quy Nhơn. (Nguồn: Cảng Quy Nhơn).

Trong kế hoạch phát triển giai đoạn 2021 – 2025, cảng Quy Nhơn sẽ được đầu tư mở rộng lên gần 90 ha, gấp 3 lần hiện nay, với các phân khu chức năng và công nghệ, thiết bị chuyên dùng để đáp ứng vai trò cảng cửa ngõ khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung.

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, Cảng Quy Nhơn ghi nhận doanh thu 697 tỷ đồng, giảm 18,5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng lãi ròng lại tăng 19%, đạt 89,2 tỷ đồng, chủ yếu nhờ tiết giảm các khoản chi phí.

Theo tìm hiểu, nguồn hàng chiếm tỷ trọng lớn của Cảng Quy Nhơn là hàng rời như dăm gỗ, viên gỗ nén… Tuy nhiên, hiện tồn kho các mặt hàng này tại các thị trưởng xuất khẩu đang cao nên sản lượng hàng xuất giảm mạnh so với năm trước, dẫn đến doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm.

So với kế hoạch kinh doanh đã đề ra, Cảng Quy Nhơn đã thực hiện được 54% mục tiêu doanh thu và 82% mục tiêu lợi nhuận sau 9 tháng đầu năm 2023.

Nguồn: Tạp Chí Công Thương

Get a quote Tracking